Single Blog Title

This is a single blog caption
12 Th4

NÚI NHẠN – SÔNG ĐÀ : BIỂU TƯỢNG DU LỊCH PHÚ YÊN

Không phải vịnh Vũng Rô thơ mộng, cao nguyên Vân Hòa lộng gió hay bãi xép mộng mơ, nhắc đến du lịch Phú Yên, người dân địa phương nghĩ ngay đến tháp Nhạn – sông Đà, hai địa danh nổi tiếng đã đi sâu vào tiềm thức của con người nơi đây…

Tháp Nhạn, hay còn gọi là tháp KơHmeng trong tiếng Ê-Đê và Jarai là một tháp Champa nằm trên núi Nhạn được người Chăm sinh sống ở lưu vực châu thổ sông Ba xây dựng vào khoảng thế kỉ 12, đây là thắng cảnh tiêu biểu của Tuy Hòa, thành phố của Phú Yên.

( Ảnh: sưu tầm )

Tháp có cấu trúc hình tứ giác với 4 tầng, mang phong cách giống nhanh, nhỏ dần khi lên cao, tháp cao khoảng 23,5m, cạnh chân tháp dài 10m.

( Ảnh: sưu tầm )

Qua sự suy tàn của thời gian và chiến tranh tàn phá, nhiều bộ phận của tháp bị hư hỏng nặng, nhưng nhờ sự quan tâm và trùng tu kịp thời của chính quyền địa phương, ngày nay tháp đã được phục dựng lại nguyên vẹn như ban đầu và khoác lên mình vẻ đẹp hấp dẫn.

( Ảnh: sưu tầm )

Tháp Nhạn nằm trên núi Nhạn, in bóng trên Đà giang vĩ đại tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình: Núi Nhạn – Sông Đà Rằng.

( Ảnh: sưu tầm )

Ngày nay, đến với tháp Nhạn Phú Yên, khách du lịch có thể có dịp tham thú một công trình kiến trúc Chăm cổ kính mà đặc sắc, hiểu thêm nhiều điều về một nền văn hóa cổ còn chứa nhiều điều bí ẩn. Đứng trên đỉnh núi Nhạn, phóng tầm mắt ra xa, phong cảnh của toàn bộ thành phố Tuy Hòa cùng với dòng sông Đà Rằng uốn lượn êm đềm trôi đã hiện ra trước mắt.

( Ảnh: sưu tầm )

( Ảnh: sưu tầm )

Ngoài ra, đây cũng là địa điểm ngắm cảnh và chụp hình check in lý tưởng. Đây chắc hẳn là một địa điểm thú vị không chỉ có giá trị về thiên nhiên, phong cảnh mà còn là hành trình tìm về văn hóa Chăm xưa cũ, đầy bí ẩn, mang nét đẹp của Phú Yên.

error: Content is protected !!